Shigella   

 

ภาพจาก : http://www.foodpoisonjournal.com  

 

ชิเจลล่า (shigella) 

          เป็นแบคทีเรียอยู่ในสกุล Enterobacteriaceae มีรูปร่างเป็นท่อนตรง ขนาด 0.5-6 1-3 ไมครอน ไม่สร้างสปอร์ หมักย่อยน้ำตาล
          กลูโคส ย้อมติดสีแกรมลบ ไม่เคลื่อนที่ ไม่มีแคปซูล หมักย่อยน้ำตาลกลูโคสหรือซูโคสให้กรดแต่ไม่ให้แก๊สมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Escherichia แต่มีบางลักษณะแตกต่างกัน ทุกสายพันธุ์ทำให้เกิดโรคบิดในคน (Bacillary Dysentery) ได้แก่ Shigella dysenteriae S. flexneri, S.boydii และ S. sonnei

          7d5db8ee90181960985e37bd89ad1a57

          อาการของโรค มีระยะฟักตัว 1-4 วัน ทำให้เกิดโรคที่บริเวณลำไส้ใหญ่ หรือส่วนปลายของลำไส้เล็ก เชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในชั้นเยื่อเมือกของลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบเป็นแผล และมีแผ่นเยื่อที่แผลหลุดออกมา เมื่อถ่ายอุจจาระจึงมีมูกเลือดปนออกมา อาการจะเริ่มด้วยปวดบิดในท้อง มีไข้ ท้องเดิน อาเจียน ปวดเบ่งเวลาถ่าย โดยมากจะหายเองได้ในไม่มีกี่วัน แต่ในเด็กเล็กและคนแก่อาจเกิดการขาดน้ำและเกลือแร่ ทำให้อ่อนเพลียและอาจเสียชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยเมื่อหายจากการเป็นโรคแล้วอาจเป็นพาหะนำโรคได้นานหลายเดือน

 

ข้อมูลโดย.-

นฤมล ตปนียะกุล

นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เชี่ยวชาญฯ

วาสนา คงสุข

นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

รวบรวมและเรียบเรียง :

 

เอกสารอ้างอิง :

 1. Guidelines for Drinking – water Quality, 3 rd ed., WHO (Geneva), 2004

2. Guidance Manual for Drinking Water Quality Monitoring and Assessment – Second Edition , WHO

   (Country Office for India), 2010

3. Sawyer, C.N. , Mc Carty , P.L. and Parkin, G.F. “Chemistry for Environmental Engineering” 4th ed.,

     Mc Grow – Hill, New York, 1994.

5. Standard Methods for the Examination of Water and Wastewater, APHA , AWWA & WEF, 21st ed., 2005

  

 

 logo l3nr

ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น

กิจกรรมอาหารและโภชนาการ