Anamai logo
Thai English
A- A A+

wastss

ขั้นตอนการส่งตัวอย่างน้ำทิ้ง/น้ำเสียเพื่อตรวจวิเคราะห์และทดสอบ

บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำเสีย/น้ำทิ้ง          

     ศูนย์ห้องปฏิบัติการกรมอนามัย ให้บริการทดสอบคุณภาพน้ำตามมาตรฐานควบคุม ต่าง ๆ เช่น มาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากอาคาร มาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากที่ดินจัดสรร และมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดประเภทโรงงานอุตสาหกรรม

ข้อปฏิบัติก่อนการเก็บตัวอย่าง

 samplewast

ให้ผู้ส่งตัวอย่างน้ำเสีย/น้ำทิ้ง ปฏิบัติดังนี้

        1. ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับภาชนะจากห้องปฏิบัติการ และเก็บตัวอย่างในภาชนะที่กำหนด ได้แก่

             ขวดที่ 1 ขวดแก้วปากกว้างที่สะอาด ความจุประมาณ 125 มิลลิลิตร ภายในบรรจุสารละลายโซเดียมไธโอซัลเฟต มีฝาจุกแก้วปิดสนิทแบบกราวน์จอยท์ ซึ่งมีฝาและคอขวดหุ้มด้วยกระดาษอุลูมิเนียมบรรจุในกระป๋องเหล็กกล้าไร้สนิม ซึ่งผ่านการอบฆ่าเชื้อ บรรจุตัวอย่างน้ำปริมาตรประมาณ 100 มิลลิลิตร เพื่อทดสอบทางแบคทีเรีย เก็บรักษาคุณภาพน้ำตัวอย่างระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยแช่เย็นที่ อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส         

            ขวดที่ 2 ขวดพลาสติกทรงกระบอกที่สะอาดชนิด PP (Polypropylene) หรือ PE (Polyethylene) มีฝาปิดสนิท ความจุประมาณ 1 ลิตร บรรจุตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจวิเคราะห์ทางโลหะหนัก เก็บรักษาคุณภาพน้ำตัวอย่างระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยแช่เย็นที่ อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส

             ขวดที่ 3 ขวดพลาสติกที่สะอาดมีฝาปิดสนิท ความจุประมาณ 5 ลิตร บรรจุตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจวิเคราะห์ทางเคมี-กายภาพ เก็บรักษาคุณภาพตัวอย่างน้ำระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยแช่เย็นที่ อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส         

             ขวดที่ 4 ขวดพลาสติกที่สะอาด มีฝาปิดสนิทความจุประมาณ 1 ลิตร บรรจุตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจวิเคราะห์หาปริมาณไนโตรเจน เก็บรักษาคุณภาพตัวอย่างน้ำระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยเติมกรดซัลฟู ริกเข้มข้นปริมาตร 1 มิลลิลิตร เพื่อควบคุมความเป็นกรด - ด่าง (pH) ให้น้อยกว่า 2 และแช่เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส         

             ขวดที่ 5 ขวดแก้วสีชาปากกว้างที่สะอาด มีฝาปิดสนิท ความจุประมาณ 1 ลิตร บรรจุตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจวิเคราะห์หาปริมาณน้ำมันและไขมัน เก็บรักษาคุณภาพตัวอย่างน้ำระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยเติม กรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น (1:1) ปริมาตร 5 มิลลิลิตร เพื่อควบคุมความเป็นกรด-ด่าง (pH) ให้น้อยกว่า 2 และแช่เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส

             ขวดที่ 6 ขวดแก้ว (ขวดวิเคราะห์ BOD) ที่สะอาด ความจุประมาณ 300 มิลลิลิตร ภายในบรรจุ 12 หยด (ประมาณ 0.60 มิลลิลิตร) ของ 2 นอร์มัล (N) สารละลายสังกะสีอะซิเตรท มีฝาจุกแก้วปิดสนิทแบบกราวน์จอยท์ บรรจุตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจวิเคราะห์หาปริมาณซัลไฟด์ เก็บรักษาคุณภาพน้ำตัวอย่างระหว่างการนำส่งห้องปฏิบัติการโดยเติม 6 หยด (ประมาณ 0.30 มิลลิลิตร) ของ 6 นอร์มัล (N) สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) และแช่เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส

 

หมายเหตุ : ดูรายละเอียด ขั้นตอนการสุ่มเก็บ การบรรจุและการเก็บรักษาตัวอย่างน้ำเสีย/น้ำทิ้ง

 

เกี่ยวกับศูนย์ฯLab : ประวัติความเป็นมา : วิสัยทัศน์-พันธกิจ : ผู้บริหารศูนย์ฯ Lab : CIO กรมอนามัย โครงสร้างหน่วยงาน : หน่วยงานสังกัดกรมอนามัย : ภารกิจและหน้าที่ : คำรับรองรายงาน
บริการประชาชน  : แจ้งเรื่องร้องเรียน : ความรู้สุขภาพ : อนามัยมีเดีย : กระดานถาม-ตอบ : บริการอื่น ๆ (E-service) : มาตรฐานการตรวจวิเคราะห์  : เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำ

สำหรับเจ้าหน้าที่ 

 

:

 

ระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์  : ระบบงานบุคคลากร  : ระบบยืนยันตัวบุคคลกลาง  : ระบบบริหารงานภายใน : ระบบศูนย์ติดตามผลการปฏิบัติงาน : ระบบฐานข้อมูลกลาง 

ระบบศูนย์ความรู้กรมอนามัย  : ระบบการประชุมกรมอนามัย

ติดต่อหน่วยงาน  : ศูนย์ห้องปฏิบัติการกรมอนามัย
. แผนที่ตั้ง ผังเว็บไซด์  

  อาคารศูนย์ห้องปฏิบัติการกรมอนามัย ถนนติวานนท์  อำเภอเมือง  จังหวัดนนทบุรี  11000    

  โทร. 0 2968 7600, 0 2968-7603 ต่อ 4800  โทรสาร. 0 2968 7604    

wcag2AA  IP 6

ภาระกิจกรมอนามัย